อาชีพฟรีแลนซ์ อาชีพในดวงใจของใครหลายคนที่อยากเปลี่ยนจากงานประจำเป็นงานอิสระ ซึ่งมีเงินลงทุนเป็นปัจจัยสำคัญในการดำเนินธุรกิจเพื่อไม่ให้ธุรกิจเกิดภาวะขาดสภาพคล่อง หลายคนที่ต้องประสบปัญหาดังกล่าวอาจจะมองไม่เห็นทางออก ซึ่งจริง ๆ แล้วเรามีวิธีเตรียมตัวหาเงินทุนสำรองเผื่อเวลาฉุกเฉินก่อนที่จะตัดสินใจออกจากงานประจำมาทำฟรีแลนซ์นั่นคือการสมัคร สินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อใช้เป็นเงินทุนสำรองและสามารถตอบโจทย์ เจ้าของธุรกิจประเภทฟรีแลนซ์ได้เป็นอย่างดี

อาชีพ  “ฟรีแลนซ์” ถือเป็นอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝันเพราะเป็นอาชีพที่เป็นอิสระ ไม่ต้องเข้าที่ทำงานทุกวันที่สำคัญคือทำให้รู้สึกว่าเป็นเจ้านายตัวเองและด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ทุกอย่างสามารถทำงานได้ทุกที่เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต ทำให้หลายคนที่ทำงานประจำอยากเปลี่ยนมาลองชีวิตการทำงานประเภทฟรีแลนซ์เยอะขึ้นกว่าเดิม ประเภทของการทำงานแบบฟรีแลนซ์มีหลายรูปแบบเช่นแบบฟรีแลนซ์ตั้งแต่เริ่มต้น หรือ ออกจากงานประจำเพื่อมาเป็นอาชีพฟรีแลน์ หรือ ทำงานประจำควบคู่กับรับงานฟรีแลนซ์งานที่ตัวเองถนัดนอกเหนือจากงานประจำ ซึ่งการทำฟรีแลนซ์นั้นนอกจากแรงบันดาลใจแล้วอีกปัจจัยที่สำคัญคือเงินลงทุนเพื่อต่อยอดธุรกิจ แล้ว “สินเชื่อส่วนบุคคล” มาเกี่ยวข้องกับ “ฟรีแลนซ์”ได้อย่างไร

สินเชื่อส่วนบุคคล
https://pixabay.com/images/id-1757220

ถ้าคุณมีเงินลงทุนและพร้อมที่จะรับงานฟรีแลนซ์อยู่แล้วนั่นไม่ใช่เรื่องยากสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ แต่ถ้าคุณเป็นพนักงานประจำกันแล้ว มีความคิดอยากเปลี่ยนงานเป็นอาชีพฟรีแลนซ์ดู ก่อนอื่นเลยคุณต้องเช็คเงินเก็บที่คุณมีและเงินที่คุณจะแบ่งมาลงทุนว่าเพียงพอในระยะยาวหรือไม่ คุณอาจจะสำรองเงินด้วยโดยการสมัครขอ สินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อนำเงินส่วนนี้มาตั้งต้นธุรกิจคุณได้อีกทางเลือกหนึ่ง หลายคนเข้าใจว่าเป็นฟรีแลนซ์ไม่ต้องมีเงินเราแค่รอรับเงินอย่างเดียว อันนั้นเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องทีเดียวเพราะถ้าคุณรับงานแบบที่คุณต้องสำรองจ่ายไปก่อน แล้วคุณไม่มีเงินทุนหรือเงินหมุนเวียน กว่าจะที่คุณจะได้รับเงินค่าจ้างซึ่งไม่ต่ำกว่า 30 วันอาจจะทำให้คุณเกิดการขาดสภาพคล่อง  ดังนั้นการเตรียมความพร้อมก่อนออกจากงานด้วยการสมัคร สินเชื่อส่วนบุคคล ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่คุณต้องเป็นคนที่มีวินัยในการผ่อนชำระตามกำหนดเพื่อที่จะไม่ทำให้คุณโดนค่าปรับการผิดนัดชำระ หรือดอกเบี้ยเกินกำหนดได้

ข้อดีอีกข้อของการสมัคร สินเชื่อส่วนบุคคล  คือ ถ้าคุณมีเงินกู้ในระบบสภาพทางการเงินรวมถึงดอกเบี้ยที่คุณต้องจ่ายย่อมอยู่ในสภาพคล่องที่ดีและปลอดภัยจากหนี้นอกระบบ บางสถาบันการเงิน มีการให้ดอกเบี้ยเงินกู้แบบลดต้นลดดอก หรือแม้แต่โปรโมชั่นถ้าชำระตรงตามกำหนดอาจจะโปรแกรมรับเงินคืน หรือสิทธิประโยชน์อื่น ๆ  นอกจาก สินเชื่อส่วนบุคคล แบบที่ผ่อนชำระรายเดือนเป็นประจำแล้ว ยังมี สินเชื่อส่วนบุคคล ในรูปแบบของบัตรกดเงินสดที่คุณสามารถเอาไว้ใช้ในยามจำเป็นได้อีกด้วย แต่การใช้บัตรกดเงินสดอัตราดอกเบี้ย จะแพงกว่าการผ่อนชำระแบบรายเดือน จึงอยากแนะนำให้วิธีนี้เป็นวิธีใช้เมื่อยามจำเป็น เก็บบัตรไว้สำหรับเงินทุนสำรองสุดท้ายจะได้ไม่ทำให้คุณเสียดอกเบี้ยโดยไม่จำเป็น

บทความใกล้เคียง

เห็นหรือไม่ว่าประโยชน์ของการสมัคร สินเชื่อส่วนบุคคล  จริง ๆ แล้วก็มี และสามารถทำให้ฟรีแลนซ์อย่างเรา ๆสามารถต่อยอดธุรกิจแบบไม่สะดุดอีกด้วย

สามารถอ่านบทความอื่นๆได้ที่นี่