เลือกบัตรเครดิตดีมีชัยไปกว่าครึ่ง คุณสามารถเลือกสมัครใช้บัตรเครดิตที่ไหนก็ได้แต่จะดีกว่าหรือไม่ถ้าคุณเลือกใช้บัตรเครดิตให้ตรงกับความต้องการของคุณจริง ๆ บัตรเครดิตธนาคารไหนดี ไม่ว่าจะเป็นการใช้บัตรให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ หรือแม้แต่เพิ่มความคุ้มค่าโดยการใช้บัตรที่เป็นประเภทคืนเงินจะได้เหมือนกับว่าคุณได้สินค้าลดราคาตลอดเวลา แม้แต่นักช้อปที่ชอบการซื้อของแบบผ่อนชำระก็สามารถเลือกบัตรเครดิตธนาคารที่ชอบทำโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมผ่อนได้ยาว ๆ และ On Top ก็มี

ช่วงวัยทำงานเป็นวัยที่คนส่วนใหญ่ชอบเรียกช่วงนี้กำลังสร้างตัว เป็นช่วงทำงานมีรายได้ประจำเดือนไม่ว่าจะจากงานประจำหรืองานพิเศษ งานเสริมอื่น ๆ ที่ในสมัยนี้คนเรามักไม่ได้ทำแค่งานประจำเป็นหลัก เมื่อมีรายได้เราแปลงเงินเป็นในรูปแบบที่เรียกว่าความสุข ซื้อของจับจ่ายที่อยากได้ และเครื่องประดับชิ้นหนึ่งที่ต้องมีติดกระเป๋าสตางค์คือบัตรเครดิต เพราะนอกจากจะเป็นสิ่งที่เรียกว่าเงินในอนาคตไว้ใช้จับจ่ายแล้วยังบ่งบอกถึงคุณลักษณะและวิสัยทัศน์ของผู้ถือบัตรด้วยว่าเลือก บัตรเครดิตธนาคารไหนดี ให้เข้ากับตัวผู้ถือและเหมาะกับการใช้งานจริง ๆ

บัตรเครดิตธนาคารไหนดี
https://pixabay.com/images/id-1730085

คล็ดลับในตัดสินว่าเลือก บัตรเครดิตธนาคารไหนดี ที่ให้เหมาะสมกับตัวเรา ซึ่งจริง ๆ มีหลักอยู่ไม่กี่ประเภทดังนี้

เลือกจากประเภทการใช้งาน ลองดูว่าไลฟ์สไตล์ของคุณเป็นแบบไหน ถ้าคุณชอบท่องเที่ยว ใช้บัตรเครดิตในการจองโรงแรม ซื้อบัตรโดยสารเครื่องบิน คุณต้องศึกษาว่าบัตรเครดิตธนาคารไหนดี ที่มีการออกบัตรกับสายการบิน เพราะบัตรเครดิตประเภทนี้นอกจากจะมีการสะสมคะแนนของตัวบัตรเครดิตเองแล้วบางบัตรยังมีการทำรอยัลตี้โปรแกรมให้คุณสามารถนำคะแนนไปแลกเป็นบัตรโดยสารเครื่องบินได้อีกด้วย หรือถ้าคุณชอบช้อปปิ้ง ลองดูว่าบัตรเครดิต ที่มีการออกบัตรร่วมกับห้างสรรพสินค้า เพราะเมื่อคุณใช้บัตรเครดิตที่ห้างดังกล่าวคุณจะได้รับสิทธิพิเศษมากว่าผู้ถือบัตรอื่น ไม่ว่าจะเป็นการสำรองที่จอดรถ การใช้ห้องรับรอง หรือการได้ส่วนลด On top กับโปรโมชั่นในห้างดังกล่าว

เลือกจากประเภทของค่าธรรมเนียมบัตร การดูว่าบัตรเครดิตธนาคารไหนดี มีค่าธรรมเนียมเท่าไหร่อย่างไรนั้น คุณอาจดูจากพฤติกรรมการใช้บัตรเครดิตของคุณว่าเฉลี่ยต่อเดือนคุณใช้ประมาณเท่าไหร่ เพราะบัตรเครดิตแทบทุกประเภทมักมีค่าธรรมเนียมรายปี ซึ่งแตกต่างกันออกไป บัตรเครดิตที่อยู่ในระดับมาตรฐานค่าธรรมเนียมก็ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับบัตรเครดิตที่มีวงเงินสูงระดับนักธุรกิจรายได้เยอะ ๆ และส่วนใหญ่บัตรเครดิตมักจะกำหนดวงเงินการใช้จ่ายผ่านบัตรขั้นต่ำไว้เพื่อให้ลูกค้าสามารถแลกค่ารับฟรีค่าธรรมเนียมรายปีได้อีกด้วย  เพราะถ้าคุณไม่ได้เป็นคนใช้บัตรเครดิตซื้อของเยอะ ส่วนใหญ่ใช้เงินสดมากกว่า บัตรเครดิตที่มีค่าธรรมเนียมสูงอาจจะไม่ตอบโจทย์และทำให้คุณต้องจ่ายค่าธรรมเนียมต่อปีแพงโดยไม่จำเป็น

เลือกจากความคุ้มค่า ว่าบัตรเครดิตธนาคารไหนดี ที่ให้ความคุ้มค่ามากกว่ากัน เช่น ประเภทของบัตรสามารถใช้ได้ตามร้านค้าทั่วไปทั้งในและต่างประเทศอย่างเป็นที่นิยม เพราะบัตรเครดิตบางประเภทเนื่องจากมีค่าธรรมเนียมร้านค้าสูงทำให้ร้านค้าบางร้านอาจจะไม่อยากรับมากกว่าบัตรเครดิตอีกประเภท  หรือดูว่าบัตรเครดิตธนาคารไหนดี ที่เน้นไปที่โปรแกรมการคืนเงิน เพราะทุกครั้งที่คุณใช้จ่ายบัตรคุณจะได้เงินคืน เสมือนว่าคุณได้ซื้อสินค้าที่ลดราคาตลอดเวลา หรือถ้าคุณเป็นคนชอบซื้อสินค้าแบบผ่อนชำระ ลองดูว่าบัตรเครดิตธนาคารไหนดี ที่ชอบทำโปรแกรมผ่อนชำระกับห้างสรรพสินค้าระดับชั้นนำอย่างสม่ำเสมอ และมีระยะเวลาในการแบ่งชำระที่ยาวนาน เหมาะกับชีวิตวัยทำงานที่ไม่อยากจ่ายเงินก้อน

บทความใกล้เคียง

นอกจากเคล็ดลับง่าย ๆ ในการเลือกบัตรเครดิตธนาคารไหนดี แล้ว สิ่งที่สำคัญคือต้องไม่ลืมว่าบัตรเครดิตคือการใช้เงินในอนาคตและเหมาะกับการใช้ซื้อของที่จำเป็น ที่สำคัญควรชำระคืนแบบเต็มวงเงินเพราะจะทำให้คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ยและมีประวัติการเงินที่ดีด้วย