สินเชื่ออเนกประสงค์ เป็นหนึ่งในรูปแบบของสินเชื่อเงินสดที่สามารถช่วยแก้ปัญหาสภาพคล่องได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการนำมาใช้เพื่อปิดหนี้บัตรเครดิตเพื่อลดดอกเบี้ยและยืดระยะเวลาผ่อนจ่าย การรีไฟแนนซ์ รวมถึงนำมาใช้จ่ายสำหรับเงินก้อนที่มีความจำเป็น เช่น ค่าเทอม ค่ารักษาพยาบาล หรือหนี้นอกระบบอื่น ๆ เนื่องจากสินเชื่อประเภทนี้มีข้อดีคือ ดอกเบี้ยต่ำ ระยะเวลาการผ่อนจ่ายนาน วงเงินอนุมัติสูง อนุมัติไว และไม่จำเป็นต้องมีหลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกันแต่อย่างใด เพียงแค่มีรายได้ขั้นต่ำไม่ต่ำกว่า 10,000 บาทและอายุงานไม่ต่ำกว่า 1 ปีก็สามารถยื่นขอพิจารณาอนุมัติได้แล้ว

หากคุณกำลังมีปัญหาสภาพคล่องในการใช้จ่ายประจำวัน ชักหน้าไม่ถึงหลัง หรือต้องการปิดหนี้บางก้อนแล้วผ่อนน้อยลง ยืดระยะเวลาการชำระให้นานขึ้นเพื่อหายใจหายคอให้คล่องขึ้นบ้าง สินเชื่ออเนกประสงค์ถือเป็นหนึ่งในสินเชื่อเงินสดที่ช่วยตอบโจทย์ให้คุณได้ สินเชื่อประเภทนี้มีข้อดีอย่างไร เราไปดูกัน

สินเชื่ออเนกประสงค์
https://pixabay.com/images/id-1144835/

ข้อดีของ สินเชื่ออเนกประสงค์

  • ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน จริงอยู่ว่าการขอสินเชื่อกับบางธนาคารหรือบางสถาบันทางการการเงินอาจจะต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน อาทิ บ้าน ห้องชุด หรือรถยนต์ แต่ทั้งนี้ก็มีหลายแหล่งที่พิจารณาอนุมัติสินเชื่อให้โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกันแต่อย่างใด เพียงแค่มีรายได้ประจำซึ่งส่วนใหญ่ก็คือขั้นต่ำ 13,000 15,000 บาท และมีอายุงานไม่น้อยกว่า 1 ปี เพียงแค่นี้ก็จะเข้าเงื่อนไขที่จะได้รับการอนุมัติ
  • วงเงินสูง อนุมัติไว โอนเข้าบัญชีเร็ว สำหรับคนที่ต้องการเงินก้อน สินเชื่อเงินสดประเภทนี้จะเป็นคำตอบให้คุณสามารถนำไปหมุนเวียนเพื่อเพิ่มสภาพคล่องหรือปิดหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงบางส่วนก่อนได้ เพราะส่วนใหญ่จะให้วงเงินอนุมัติสูงสุดประมาณ 5 เท่าของรายได้และหากเอกสารพร้อม ตรงตามเงื่อนไขก็จะได้เงินโอนเข้าบัญชีภายใน 15 วันทำการ
  • ผ่านนาน ดอกเบี้ยต่ำ สินเชื่อประเภทนี้ถือเป็นสินเชื่อที่มีดอกเบี้ยต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับสินเชื่อจากบัตรเงินสดหรือบัตรเครดิตอีกทั้งยังสามารถเลือกงวดและระยะเวลาการผ่อนได้นาน บางสถาบันให้ผ่อนชำระที่ระยะเวลาสูงสุดถึง 72 งวดก็มี
  • รู้จำนวนงวดและวันสิ้นสุด ข้อนี้ถือเป็นหนึ่งในข้อดีที่สุดสำหรับคนที่เป็นหนี้เนื่องจากเราจะทราบว่าหนี้ก้อนนี้จะมีระยะเวลาสิ้นสุดเมื่อไร่ เพื่อจะได้วางแผนทางการเงินได้อย่างถูกต้องต่อไป

วิธีการและขั้นตอนในการขอ สินเชื่ออเนกประสงค์

การขอสินเชื่ออเนกประสงค์นั้นสามารถทำได้ทั้งการติดต่อธนาคารโดยตรง การยื่นสมัครขออนุมัติทางออนไลน์ รวมไปถึงการขอสินเชื่อทางโทรศัพท์กับเจ้าหน้าที่ โดยผู้ขอสินเชื่อต้องทำการเตรียมเอกสารที่จำเป็น ได้แก่ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน หน้าสมุดบัญชีธนาคารที่ให้โอนเงินเข้า สเตทเม้นท์ย้อนหลัง 3-6 เดือนแล้วแต่เงื่อนไขของทางธนาคารซึ่งส่วนใหญ่แล้วเอกสารในการพิจารณาอนุมัติเบื้องต้นนี้ผู้ขอสินเชื่อจะสามารถส่งเอกสารฉบับอิเล็กทรอนิกส์ไปให้พิจารณาผ่านทางอีเมลก่อนได้ และเมื่อได้รับการอนุมัติเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะโทรติดต่อให้ไปเซ็นเอกสารเพื่อยืนยันการขอสินเชื่อ เพียงแค่นี้คุณก็จะได้รับสินเชื่ออเนกประสงค์ในรูปแบบเงินสดแบบก้อนเพื่อนำไปเสริมสภาพคล่องและช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายกันได้แล้ว

บทความใกล้เคียง

เมื่อได้รับสินเชื่อเงินสดประเภทต่าง ๆ แล้ว สิ่งสำคัญก็คือวินัยในการชำระหนี้และการบริหารค่าใช้จ่ายเพื่อรักษาเครดิตและเพื่อให้การยื่นขอสินเชื่ออนุมัติเร็วและง่ายดายเมื่อต้องการใช้เงินอีกในครั้งต่อไป