เราสามารถ ซื้อทองด้วยบัตรเครดิต ได้แล้วนะ ซึ่งสะดวกและเหมาะสมกับคนที่มีเงินสดไม่มาก และมีบัตรเครดิตที่มีวงเงินเพียงพอ แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อ ต้องพิจารณาสิ่งต่าง ๆ ได้แก่ ยอดเงินในบัตรเครดิตของเราต้องมีมากพอกับราคาทองที่จะซื้อ สอบถามเงื่อนไขการใช้บัตรเครดิตกับร้านทอง โดยเฉพาะอัตราดอกเบี้ย ควรเลือกร้านที่มีโปร 0% และค่าบริการในการใช้บัตรเครดิต รวมทั้งพิจารณาความสามารถในการผ่อนจ่ายคืนในแต่ละเดือนของเรา เพื่อไม่ให้มีปัญหาทางการเงินตามมาในอนาคตนั่นเอง

ทองคำถือเป็นเครื่องประดับทรงคุณค่าที่มีมูลค่าในตัวเอง สามารถนำไปเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ในยามจำเป็น แถมยังเป็นสินทรัพย์ที่ใช้ในการออมเงินและเก็งกําไรได้อีกด้วย การที่จะเป็นเจ้าของได้นั้นจำเป็นต้องมีเงินสดอยู่ในระดับหนึ่ง แต่ในปัจจุบันเราสามารถซื้อทองด้วยบัตรเครดิตได้แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องมีเงินสดในมือ เรามี 6 ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อทองด้วยบัตรเครดิตมาฝาก

  1.  สามารถซื้อทองน้ำหนักเยอะได้

อย่างที่รู้กันดีว่าทองยิ่งมีน้ำหนักมากยิ่งมีราคาแพง เมื่อเราไม่มีเงินสด แต่อยากได้ทองน้ำหนักเยอะ เพียงแค่ยื่นบัตรเครดิตใบเดียวก็สามารถเป็นเจ้าของทองน้ำหนักเยอะได้ แต่ก่อนตัดสินใจซื้อต้องตรวจสอบวงเงินในบัตรเครดิตที่เราถืออยู่ก่อนว่ามีวงเงินเพียงพอที่จะใช้จ่ายหรือไม่

  1.  สอบถามเงื่อนไขการรับบัตรเครดิตของร้านทองที่จะไปซื้อ

ส่วนใหญ่ร้านทองในปัจจุบันมีการรับบัตรเครดิต และหลาย ๆ ร้านมักจะมีโปรโมชั่นผ่อนทองผ่านบัตรเครดิต 0% โดยสามารถชำระได้นานสูงสุด 10 – 24 เดือน แต่การซื้อทองด้วยบัตรเครดิตนั้นอาจมีการคิดค่าธรรมเนียมในการรูดบัตร 2.5 – 3% แล้วแต่เงื่อนไขของแต่ละร้าน ดังนั้น ก่อนตัดสินใจซื้อควรสอบถามทางร้านทองก่อนว่ามีค่าธรรมเนียมในการใช้บัตรเครดิตหรือไม่ เป็นจำนวนเท่าใด เพื่อป้องกันรายจ่ายส่วนเกินที่เราไม่ได้คาดคิดมาก่อน

ซื้อทองด้วยบัตรเครดิต
https://pixabay.com/images/id-2607114
  1.  เราอาจต้องจ่ายมากกว่าเมื่อซื้อทองด้วยบัตรเครดิต

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าในการใช้บัตรเครดิตแต่ละครั้ง ร้านทองจะคิดค่าธรรมเนียมในการรูดบัตร 2.5-3% ของราคาซื้อ ซึ่งถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่บวกเพิ่มขึ้นมาจากราคาทองที่เราซื้อ ถ้าจำเป็นต้องซื้อผ่านบัตรเครดิตจริง ๆ ก็ควรเลือกโปรโมชั่นผ่อน 0% หรือดอกเบี้ยต่ำกว่าปกติ จะถือเป็นทางเลือกที่ดี

  1.  ต้องจ่ายเงินคืนให้ตรงเวลา

เมื่อครบเดือนเราจะต้องผ่อนชำระเงินรายเดือนตามที่กำหนดให้ตรงเวลา ต้องจ่ายอย่างต่อเนื่อง อย่าขาดส่งเด็ดขาด

  1.  สามารถหมุนเงินจากการซื้อทองด้วยบัตรเครดิตได้

เราสามารถซื้อทองด้วยบัตรเครดิต แล้วนำทองที่ซื้อขายคืนให้ร้านทันทีเพื่อนำเงินสดมาใช้จ่าย แล้วค่อยหาเงินมาผ่อนค่าบัตรเครดิตเอาทีหลัง ร้านทองส่วนใหญ่จะรับซื้อคืน เพราะว่าได้กำไรจากค่าธรรมเนียมการใช้บัตรเครดิต 2.5-3% ไปแล้วนั่นเอง

บทความใกล้เคียง
  1.  ซื้อทองด้วยบัตรเครดิตคุ้มไหม

การ ซื้อทองด้วยบัตรเครดิต จะเสียเงินมากกว่าการซื้อด้วยเงินสด โดยผู้ซื้อต้องจ่ายค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมา ได้แก่ ค่าบริการรูดบัตร 2.5-3% เช่น ถ้าซื้อทอง 1 บาท ราคา 27,000 บาท จะต้องเสียค่าบริการการใช้บัตรขั้นต่ำ 810 บาท เท่ากับว่าเราต้องจ่ายเงินค่าทองทั้งหมด 27,810 บาท ถ้าใช้โปร 0% ก็ไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่ถ้าไม่มีโปร เราต้องเสียค่าดอกเบี้ยในการผ่อนผ่านบัตรเครดิตรายเดือนอีกประมาณ 20% หรือปีละ 5,562 บาท เฉลี่ยวันละประมาณ 15 บาท ยอดหนี้โดยรวมต่อเดือนจะอยู่ที่ 28,260 บาทเลยทีเดียว